Khởi nghiệp từ cây nghệ

Cơ sở sản xuất Đăng Khoa (tổ dân phố Phúc Sơn, Cam Phúc Nam, TP. Cam Ranh) tuy mới thành lập nhưng đã có sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Cơ sở sản xuất Đăng Khoa là cơ sở sản xuất nhỏ (hộ gia đình), hình thành cách đây 2 năm do bà Trịnh Thị Quỳnh Nhi đứng tên, chuyên sản xuất các mặt hàng từ nghệ và mật ong. Kể về cái duyên bén với nghề, ông Trương Nguyễn Đăng Khoa – chồng bà Nhi cho biết, những năm trước, khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp 4 (nay là Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh), chuyên ngành về hóa, ông Khoa đã nhận làm thêm cho một công ty dược chuyên sản xuất các mặt hàng về nghệ và mật ong. Khi ra trường, chưa có việc làm, sẵn có nghề trong tay, ông mở xưởng tự sản xuất.

Tuy mới hoạt động một thời gian ngắn nhưng đến năm 2017, 2 sản phẩm viên nghệ mật ong và mật ong của cơ sở đã được TP. Cam Ranh và UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Ông Lê Minh Hải – Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh: Cơ sở sản xuất Đăng Khoa mới hình thành 2 năm gần đây nhưng sản phẩm đã bắt đầu được thị trường đón nhận. 2 sản phẩm viên nghệ và mật ong của cơ sở đã được thành phố và tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017.

Cơ sở tuy quy mô còn nhỏ nhưng hứa hẹn nhiều tiềm năng đóng góp vào sự phát triển của Cam Ranh.
Đóng gói sản phẩm tại cơ sở sản xuất Đăng Khoa.

Theo ông Khoa, các sản phẩm mà cơ sở sản xuất có quy trình khá đơn giản nhưng nghiêm ngặt, tuân thủ các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Củ nghệ tươi sau khi thu hoạch rửa sạch, xắt, phơi khô rồi đưa vào máy tán nhuyễn, sau đó cho vào máy định hình viên và phối trộn với mật ong.

Còn mật ong sau khi thu hoạch đưa vào máy li tâm sơ chế để tách các thành phần tạp chất, lọc thô rồi đóng chai, không pha trộn với bất cứ thành phần nào khác.

Ông Lê Minh Hải – Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh: Cơ sở sản xuất Đăng Khoa mới hình thành 2 năm gần đây nhưng sản phẩm đã bắt đầu được thị trường đón nhận. 2 sản phẩm viên nghệ và mật ong của cơ sở đã được thành phố và tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017. Cơ sở tuy quy mô còn nhỏ nhưng hứa hẹn nhiều tiềm năng đóng góp vào sự phát triển của Cam Ranh.


Hiện nay, cơ sở đang sản xuất 2 mặt hàng chủ lực là viên nghệ mật ong và mật ong với nhiều định dạng khác nhau. Viên nghệ đóng lọ 100g giá sỉ 13.000 đồng/lọ, 500g: 53.000 đồng/lọ; mật ong đóng chai từ 200ml, giá sỉ 40.000 đồng/chai, 500ml: 125.000 đồng/chai… Sản lượng hàng tháng của cơ sở khoảng 300kg nghệ tươi và 300 – 400 lít mật ong.

Củ nghệ cơ sở thu mua tại Cam Lâm, còn mật ong liên kết với một nhà vườn tại Khánh Sơn, nuôi ong quy mô 200 đàn. Hiện nay, cơ sở đã đầu tư một số máy móc, thiết bị chuyên dùng như: máy phối trộn nguyên liệu, công suất 15kg/mẻ, máy ly tâm, máy đóng chai…

Hàng ngày, ngoài nhân lực của gia đình, cơ sở còn thuê thêm 3 lao động địa phương. Ông Khoa cho biết, thời gian tới, cơ sở dự kiến sẽ phát triển thêm mặt hàng mới là tinh nghệ nên sẽ thu hút nguồn nguyên liệu và thị trường lớn hơn. Hiện nay, cơ sở đã thử nghiệm thành công sản phẩm tinh nghệ và dự kiến đi vào sản xuất trong năm nay.

Được biết, hiện nay, các sản phẩm của cơ sở chủ yếu được bày bán tại các điểm du lịch của TP. Đà Lạt và các nhà thuốc tại 6 tỉnh, thành phố. Riêng thị trường Nha Trang và một số địa phương trong tỉnh, cơ sở chưa thâm nhập được. Chính vì thế, thời gian tới, cơ sở sẽ đẩy mạnh khâu tiếp thị để mở rộng thị trường.

Nguồn https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/201802/khoi-nghiep-tu-cay-nghe-8070168/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.

0379.72.7979